trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Dự trữ nhiên liệu trong những chuyến đi xa trên xe ô tô có an toàn?

Dự trữ nhiên liệu trong những chuyến đi xa trên xe ô tô có an toàn?

Việc dự trữ bình xăng dầu trong những chuyến đi xa hoặc để tại nhà thường được người dân áp dụng nhưng cách này chưa chắc đã an toàn và hiệu quả.

Thông thường, để an tâm hơn trong những chuyến đi xa hay đến các vùng hoang vu, ít trạm xăng, người sử dụng ô tô thường dự trữ thêm một bình xăng phụ, để trong xe. Đây là cách hữu hiệu trong các tình huống hết xăng dọc đường nhưng không thực sự an toàn.

Tại Anh, quy định cho phép người sử dụng xe ô tô có quyền lưu trữ tối đa 30 lít xăng và được đựng trong hai thùng chứa riêng biệt. Các thùng chứa xăng phải được đặt cách xa khoang lái, có thể để ở cốp xe hoặc thùng xe bán tải.

Tại Anh ngoài đổ xăng, pháp luật không cấm mang thùng xăng dự trữ trên xe. Ảnh: Press Car UK
Về tiêu chuẩn, các loại thùng chứa xăng phù hợp sẽ là loại thùng nhựa dung tích 10 lít, thùng kim loại dung tích 20 lít và bình nhiên liệu tháo rời, dung tích 30 lít. Tất cả thùng đều phải có nắp đậy kín, tránh rò rỉ, chảy xăng trong quá trình xe di chuyển.

Theo các cơ quan phòng cháy chữa cháy, người dùng khi trữ xăng trong thùng chứa không nên đổ quá đầy vì sẽ gây giãn nở, hơi nước có thể tích tụ trong thời tiết ẩm, sẽ gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng xăng.

Mặc dù về quy định, người dùng ô tô có quyền lưu trữ xăng trên xe nhưng theo Cơ quan Y tế và An toàn khuyến cáo, không nên lưu trữ nhiên liệu trừ khi thực sự cần thiết. Đối với cơ quan cảnh sát, việc lưu trữ các bình chứa nhiên liệu trên xe ô tô đã được coi là "hàng nguy hiểm" hoặc "có thể gây nguy hiểm" cho những phương tiện xung quanh.

Để đảm bảo chất lượng nhiên liệu hoàn hảo khi sử dụng, chỉ nên lưu trữ nhiên liệu trong bình chứa khoảng thời gian tối đa 3 tháng trước khi chất lượng xăng, dầu bắt đầu giảm sút.

Theo các chuyên gia đến từ RAC, nếu xăng chứa trong thùng kín ở mức nhiệt 20 độ C, thời gian lưu trữ hiệu quả khoảng 6 tháng. Cùng điều kiện đó nhưng ở mức nhiệt 30 độ C, thời gian lưu trữ hiệu quả rút lại chỉ còn khoảng 3 tháng.

Trong khi đó, dầu diesel có thể lưu trữ được lâu hơn, từ 6-12 tháng tuỳ vào nền nhiệt độ lưu trữ.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cũng khuyên người sử dụng ô tô nên xả hết nhiên liệu nếu chiếc xe đó chưa hoạt động trong vòng 6 tháng liên tục. Việc vận hành xe với nhiên liệu xuống cấp, không đạt chuẩn có thể gây hư hỏng, ảnh hưởng đến các chi tiết máy móc bên trong.

Ngoài lưu trữ xăng trên xe ô tô, người Anh chỉ được lưu trữ tối đa 30 lít xăng tại nhà, cách xa khu vực sinh hoạt hoặc làm việc tập thể như văn phòng, công ty,... mà không cần báo cho cơ quan chức năng. Trong trường hợp lưu trữ xăng tại nhà, vì xăng rất dễ cháy nên cần để ở nơi thông thoáng.

luu tru xang trong nha.jpg
Thùng chứa xăng phải có nắp đậy kín, tránh rò rỉ. Ảnh: Hoàng Hiệp

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng lưu ý người dân không để các nguồn dễ gây cháy, nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay hút thuốc lá ở khu vực chứa thùng xăng dự trữ.

Tuy vậy, nhiên liệu phải được lưu trữ trong thùng chứa bằng nhựa, kim loại phù hợp, có tính di dộng cao hoặc bình nhiên liệu được tháo rời,... miễn là các bình chứa này dung tích dưới 30 lít.

(Nguồn: vietnamnet.vn)