trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Các dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh xe ô tô đang hư hỏng

Các dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh xe ô tô đang hư hỏng

Phanh là bộ phận cốt yếu đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng ôtô. Tuy nhiên, do phải chịu áp lực và nhiệt độ cao trong quá trình hoạt động, hệ thống phanh xe ôtô dễ bị hư hỏng. Nhận biết sớm các dấu hiệu hỏng hóc của phanh ôtô sẽ giúp tài xế an tâm hơn khi sử dụng xe.

Đèn cảnh báo phanh phát sáng trên bảng đồng hồ

Một trong những dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất là đèn cảnh báo phanh sáng lên trên bảng điều khiển. Đây là tín hiệu cho thấy hệ thống phanh của ôtô đang gặp vấn đề như thiếu dầu phanh, má phanh mòn hoặc có sự cố điện tử. Khi đèn cảnh báo phanh phát sáng, tài xế cần đưa xe đến các gara uy tín để kiểm tra ngay lập tức nhằm tránh nguy cơ tai nạn giao thông. Bỏ qua cảnh báo này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên đường.

cac dau hieu nhan biet he thong phanh xe o to dang gap van de hinh 1

Chủ xe nên kiểm tra và thay má phanh định kỳ sau mỗi 50.000 – 80.000 km hoặc sau 2 năm sử dụng.

Phanh không nhạy, kém hiệu quả

Trong quá trình lái xe, nếu tài xế phát hiện khi đạp phanh hết cỡ mà xe vẫn không dừng lại ngay lập tức, đây là dấu hiệu hệ thống phanh không hoạt động ổn định. Nguyên nhân có thể do thiếu dầu phanh, không khí lọt vào hệ thống hoặc má phanh đã mòn. Tình trạng này không chỉ làm giảm hiệu quả phanh mà còn tăng nguy cơ xảy ra tai nạn, đặc biệt khi phải phanh gấp trong các tình huống khẩn cấp. Bất kỳ dấu hiệu nào của việc phanh không nhạy đều cần được kiểm tra và khắc phục kịp thời tại các gara uy tín.

Phanh không nhả (bó phanh)

 

Bình thường, phanh sẽ tự động nhả khi không có lực tác động lên bàn đạp. Tuy nhiên, nếu phanh không nhả, điều này chứng tỏ lò xo kéo hoặc lò xo hồi vị tại má phanh bị hỏng, kẹt xy lanh bánh xe, xy lanh tổng phanh bị hỏng hoặc ắc quy phanh bị khô dầu. Phanh không nhả cũng có thể do thao tác sai của tài xế như hành trình chân phanh không đúng hoặc phanh tay điều chỉnh sai. Khi phát hiện phanh không nhả, tài xế nên nhanh chóng kiểm tra và sửa chữa để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Xe rung lắc khi phanh

cac dau hieu nhan biet he thong phanh xe o to dang gap van de hinh 2

Chủ xe nên kiểm tra dầu phanh thường xuyên

Hiện tượng rung lắc khi phanh là do sự tiếp xúc không đều giữa mặt đĩa và má phanh, bánh xe không cân hoặc má phanh bị mòn không đều. Ngoài ra, đĩa phanh bị vênh cũng có thể gây ra rung lắc khi phanh. Bên cạnh đó, các chi tiết khác như bạc đạn, khớp nối trong hệ thống treo cũng có thể góp phần gây ra hiện tượng này. Rung lắc khi phanh không chỉ làm giảm hiệu quả phanh mà còn gây nguy hiểm khi lái xe, đặc biệt là ở tốc độ cao hoặc trong các tình huống phanh gấp. Tài xế cần nhanh chóng đưa xe tới gara sửa chữa để bảo dưỡng lại đĩa phanh và hệ thống phanh.

Chảy dầu từ khu vực bánh xe

Dầu phanh bị rò rỉ là dấu hiệu rõ ràng cho thấy hệ thống phanh ôtô đang gặp vấn đề nghiêm trọng và cần được kiểm tra ngay lập tức. Khi dầu phanh rò rỉ, áp lực trong hệ thống phanh giảm, khiến khả năng phanh của xe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tài xế có thể phát hiện dầu phanh rò rỉ qua các vết dầu dưới xe hoặc gần bánh xe. Nguyên nhân có thể do các đường ống dẫn dầu bị hỏng hoặc các bộ phận như piston, má phanh bị mòn. Để đảm bảo an toàn, khi phát hiện dầu phanh rò rỉ, tài xế nên đưa xe đến gara uy tín hoặc các trung tâm dịch vụ của hãng để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

(Nguồn: congluan.vn)