trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Bắt bệnh qua màu khói và âm thanh lạ từ ống xả xe ô tô

Bắt bệnh qua màu khói và âm thanh lạ từ ống xả xe ô tô

Một vài dấu hiệu từ ống xả ô tô như màu khói và âm thanh lạ kết hợp với những dấu hiệu mà chiếc xe đang gặp phải có thể giúp chủ xe phát hiện những dấu hiệu bất thường trên xế cưng của mình để có phương án sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời.

Ống xả xuất hiện khói màu lạ

Theo nguyên lý hoạt động, sau khi kết thúc chu trình cháy, hỗn hợp khí thải sẽ được đẩy ra ngoài môi trường thông qua hệ thống ống xả.

Tại đây các chất bụi bẩn và độc hại sẽ được giữ lại tại bộ trung hòa khí thải. Khí thải ô tô sẽ gần như không có màu. Trong trường hợp bắt đầu nổ máy khi thời tiết lạnh hoặc tại các xứ ôn đới thông thường sẽ xuất hiện khói trắng, do hơi nước đọng trên đường ống xả.

Nếu xe xuất hiện khói trắng mà không phải ở vùng khí hậu lạnh, hoặc khói trắng thải ra trong suốt quá trình vận hành, khả năng cao hệ thống nước làm mát đã rò rỉ vào bên trong buồng đốt.

Trường hợp này có thể do các gioăng làm kín động cơ bị hỏng hoặc hở. Chủ xe có thể xác định nhanh nước làm mát bị rò rỉ khi ngửi thấy mùi hơi ngọt qua làn khói trắng thải ra ống xả, hoặc kiểm tra mức nước làm mát của xe xem có bị hao hụt bất thường.

Ống xả xuất hiện khói thải màu đen là dấu hiệu cho thấy động cơ đang đốt cháy dư thừa nhiên liệu.

Ống xả xuất hiện khói thải màu đen là dấu hiệu cho thấy động cơ đang đốt cháy dư thừa nhiên liệu.

Khi xe thải ra khói màu xanh nhạt hoặc xám thì đây là dấu hiệu dầu bôi trơn bị đốt cháy. Nguyên nhân có thể tới từ các xéc-măng dầu bị hư hỏng hay các phớt làm kín đầu xu-páp không đủ kín khít.

Trường hợp này nếu không xử lý sẽ khiến dầu bôi trơn bị đốt cháy hết, dẫn tới thiếu dầu bôi trơn và gây ra bó máy. Trong một số trường hợp xe sử dụng động cơ xăng sẽ xuất hiện khói màu xanh lá nhạt do nhiên liệu chưa cháy hết và được đẩy ra ngoài môi trường thông qua ống xả.

Đối với hiện tượng ống xả có khói thải màu đen, nguyên nhân có thể do động cơ đang đốt cháy quá nhiều nhiên liệu hoặc động cơ tiêu thụ nhiên liệu quá nhanh.

Trong trường hợp này, lọc gió động cơ có thể bị bẩn hoặc tắc, dẫn đến ít gió được nạp vào buồng đốt. Nếu thay lọc gió vẫn không giải quyết được vấn đề, kim phun nhiên liệu có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng khói đen.

Tiếng nổ lạ ở ống xả

Ống xả được các nhà sản xuất thiết kế với công năng triệt tiêu tiếng ồn của khí thải, khi hoạt động bình thường ống xả sẽ chỉ phát ra tiếng động nhỏ và đều.

Khi các tiếng nổ bất thường xuất hiện là dấu hiệu cho thấy động cơ hoặc ống xả đang gặp vấn đề hư hỏng. Tình trạng phổ biến mà người dùng hay gặp phải là sau một thời gian dài sử dụng ống xả xuất hiện tiếng nổ lụp bụp, đây là dấu hiệu cho thấy động cơ đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân có thể tới từ bugi, ống xả bị muội đen bám dày, hoặc bề mặt xupap xả bị rỗ hay bị kênh nhẹ. Ngoài ra hiện tượng này còn có thể do hệ thống nhiên liệu gặp sự cố. Hay đơn giản chỉ vì có lỗ thủng trên ống xả của xe.

Nguyên nhân khiến ống xả xuất hiện tiếng nổ lạ có thể tới từ hệ thống cung cấp nhiên liệu.

Thêm nữa, việc ống xả phát ra tiếng nổ như "pháo" mỗi khi giảm tốc độ cũng là tình huống mà nhiều người gặp phải. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể đến từ lượng xăng dư thừa không được đốt cháy hết.

Trong trường hợp này khi tỷ lệ hỗn hợp cháy không đúng tiêu chuẩn, bu-gi bẩn hay xu-pap hở sẽ làm xăng thừa tích tụ trong ống xả và kích nổ trong điều thuận lợi, gây nên những âm thanh như pháo nổ, đặc biệt là vào những lúc thả ga.

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường từ ống xả, chủ xe nên chủ động đưa xe đi bảo dưỡng và sửa chữa, tránh các hư hỏng nặng gây tốn kém nhiều chi phí.

(Nguồn: xe.baogiaothong.vn)